ฤดูหนาวมาถึงแล้ว เราจะดูแลกระต่ายอย่างไรให้เขาปลอดภัยไร้กังวลและมีความสุขข้ามปี

ฤดูหนาวมาถึงแล้ว เราจะดูแลกระต่ายอย่างไรให้เขาปลอดภัยไร้กังวลและมีความสุขข้ามปี

กระต่ายนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถใช้ชีวิตได้ทั้งในและนอกบ้าน แต่พวกเขายังต้องการการดูแลปกป้องและที่นอนพิเศษอันแสนอบอุ่นตลอดช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นซึ่งจนช่วยให้กระต่ายของคุณอบอุ่น มีความสุข และ ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวงตลอดฤดูหนาว

สิ่งที่เราต้องทำและเตรียมตัวมีดังต่อไปนี้

  1. ให้ที่กำบังแก่กระต่ายจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

การจัดหาที่พักอันอบอุ่นให้แก่กระต่ายในช่วงฤดูหนาวนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก จำเป็นต้องมี “ บ้านกระต่าย “ เพื่อป้องกันไม่ให้มีลม ฝน หิมะ หรือ ลูกเห็บ เข้ามา

ถ้าหากคุณเลี้ยงกระต่ายไว้นอกบ้านก็ต้องช่วยให้เขาอยู่อย่างอบอุ่นสบายภายในบ้านกระต่ายด้วยการหาที่ปิดคลุมบ้านให้มิดชิด ( ถ้าบ้านกระต่ายมีที่ปิด ) หรือคุณจะใช้ผ้าห่มหนาๆที่กันน้ำได้แทน แต่ต้องเอาไว้ให้ห่างจากกระต่ายพอสมควรเพราะมันอาจจะทำให้เขาแทะกินมันแทน นอกจากยังต้องมีที่ระบายอากาศถ่ายเทที่มากพอสำหรับน้องต่ายด้วย

2. พยายามทำให้กระต่ายตัวแห้งตลอดเวลา

กระต่ายนั้นไม่ถูกกับความชื้น ดังนั้น จึงต้องคอยหมั่นตรวจเช็คให้แน่ใจว่าบ้านกระต่ายนั้นแห้งและสะอาดอยู่เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่อากาศชื้น หากพบว่ามีน้ำเข้ามาให้รีบย้ายตำแหน่งของบ้านทันทีหรือไม่ก็หาอะไรมาปิดเพิ่มเติมเพื่อให้กระต่ายตัวแห้งและปลอดภัยครับ

3. พยายามทำให้กระต่ายอบอุ่น

เพิ่มที่นอนนุ่มๆเพื่อให้น้องต่ายอบอุ่น ให้ใช้ฟางนุ่มๆเยอะๆเพราะจะสามารถห่อหุ้มให้กระต่ายอบอุ่นมากกว่าหญ้าแห้ง ต้องเตรียมหญ้าแห้งเผื่อสำรองไว้ให้ด้วยและอย่าลืมเปลี่ยนที่นอนกระต่ายบ่อยๆด้วยเช่นกัน

คุณสามารถปูเสื่ออุ่นๆที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงได้ ( อย่างเช่น เสื่อยี่ห้อ Snugglesafe ) ปูไว้นานๆหลายชั่วโมงเพื่อให้กระต่ายอบอุ่น ต้องดูแน่ใจว่าเสื่อนั้นปูอยู่ใต้ที่นอนเพื่อที่จะผิวหนังของกระต่ายจะไม่โดนความร้อนโดยตรง

เคล็ดลับ : หากไม่มีบ้านกระต่ายเราก็สามารถเอากล่องกระดาษใส่หญ้าแห้งลงไปเยอะๆแล้วตัดเป็นรู 2 รูเพื่อให้กระต่ายสามารถเข้า-ออกมาใช้แทนได้เช่นกันครับ

4. เช็คให้แน่ใจว่าน้ำดื่มน้ำใช้ของกระต่ายไม่เย็นจนเป็นน้ำแข็ง

ต้องเช็คให้แน่ใจว่าขวดน้ำไปกลายเป็นน้ำแข็งเพราะถ้าขวดเล็กจะแข็งตัวได้ง่าย ควรจะเปลี่ยนขวดน้ำในทุกๆ 2-3 ชั่วโมง คุณอาจจะใช้ฝาขวดน้ำแบบพิเศษแต่ถึงกระนั้นก็ยังคงต้องหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมออยู่ดี

5. มีหญ้าแห้งเติมให้แบบไม่อั้น

กระต่ายต้องการพลังงานเยอะๆเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว ดังนั้นจึงต้องจัดเต็มหญ้าแห้งคุณภาพดีให้พวกเขาได้รับประทานกันอย่างเต็มที่เลย

6. ให้กระต่ายทุกตัวใช้เวลาอยู่ด้วยกัน

กระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมมากๆ ดังนั้น เราจึงต้องจัดให้กระต่ายอยู่ด้วยกันเป็นคู่ หรือ เป็นกลุ่มเล็กๆเพื่อที่พวกเขาจะได้กอดกันอย่างอบอุ่นสบายซึ่งกันและกันในยามหนาวครับ

7. ปกป้องกระต่ายจากสัตว์ร้าย

ในช่วงฤดูหนาวนั้น หมาจิ้งจอกและตัวแบดเจอร์จะท้องหิวและดุร้ายมากกว่าปกติ ดังนั้น ต้องแน่ใจว่าบ้านกระต่ายนั้นจะแข็งแรงทนทานมากพอที่จะต้านทานพวกสัตว์ร้ายที่จะมาล่ากระต่ายได้ครับ

8. ให้กระต่ายได้ออกไปวิ่งเล่น

ถึงแม้ว่าอากาศจะหนาวเย็น น้องต่ายทั้งหลายก็ยังคงต้องการออกไปวิ่งเพื่อให้ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้กระต่ายยังต้องการวิ่งไปรอบๆเพื่อให้มีการเผาผลาญให้ร่างกายอบอุ่นด้วย

ตราบเท่าที่กระต่ายของคุณอาศัยอยู่ภายนอกนานพอจนสามารถมีขนหนาๆเพิ่มขึ้น พวกเขาจำเป็นต้องได้วิ่งออกกำลังกายทั้งในตอนกลางวันและกลางคืนในบริเวณใกล้ๆบ้านกระต่ายที่แสนอบอุ่นเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงครับ

นอกจากนี้กระต่ายหลายตัวยังชอบนั่งชิลๆในอากาศที่เย็นสบายด้วยครับ

แปลจากบทความที่ลงใน Blue Cross

https://www.bluecross.org.uk/advice/rabbit/wellbeing-and-care/looking-after-your-rabbit-in-winter

Bluecross นั้นเป็นองค์กรการกุศลที่ได้รับการจดทะเบียนในอังกฤษ เวลส์ และ สก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำและการศึกษาเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง

Leave a Comment