สุนัข “ ฮีโร่ “ ตัวหนึ่งได้ช่วยชีวิตคุณลุงเจ้าของให้รอดจากอาการหนาวตายที่มลรัฐมิชิแกน

สุนัข “ ฮีโร่ “ ตัวหนึ่งได้ช่วยชีวิตคุณลุงเจ้าของให้รอดจากอาการหนาวตายที่มลรัฐมิชิแกน

สุนัข “ ฮีโร่ “ พันธุ์ Golden Retriever ( ตัวเมีย ) ตัวหนึ่ง ได้ช่วยให้เจ้าของรอดจากการหนาวตายด้วยการ “ นอนทับ “ ลงบนตัวแล้วเลียหน้าและมือของเจ้าของซึ่งก่อนหน้านั้นได้ประสบอุบัติเหตุลื่นหกล้มแล้ว “ คอหัก “ บนกองหิมะ

น้องหมาตัวนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าสุนัข คือ เพื่อนซี้สี่ขาที่ดีที่สุดของมนุษย์

นาย Bob ( ไม่ระบุนามสกุล ) กำลังฉลองในคืนก่อนวันปีใหม่แล้วกำลังจะไปเอาฟืนมาเติมเตาไฟให้อุ่นในบ้านของเขาที่มลรัฐมิชิแกน , สหรัฐอเมริกา เขารีบวิ่งออกจากบ้านในชุดเสื้อกางเกงนอนและใส่รองเท้าแตะเพื่อไปเอาเศษไม้แล้วลืนหกล้ม “ คอหัก “ อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าว CBS News

Bob ร้องตะโกนขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครในละแวกบ้านใกล้เรือนเคียงได้ยินเนื่องจากตอนนั้นดึกแล้ว แต่โชคดีที่เจ้าเพื่อนซี้สี่ขาของเขา ชื่อ Kelsey ได้รีบยื่นมือเข้ามาช่วย

“ ตอนนั้นผมตะโกนขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครได้ยิน เพื่อนบ้านที่ใกล้สุดก็อยู่ไกลถึง 0.25 ไมล์ ( 403 เมตร ) ประกอบกับตอนนั้นเวลา 22.30 น. แล้วทันใดนั้นเจ้าตูบน้อยของผม Kelsey ก็เข้ามาช่วย Bob เล่าให้ทาง CBS News

เจ้าตูบ Kelsey ได้ช่วยให้ Bob รอดพ้นจากภาวะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำด้วยการนอนทับนัวเขาแล้วเลียหน้าและมือของเขา น้องตูบคอยอยู่เคียงข้าง Bob ตลอดไม่ห่างตลอดช่วงเวลาเกือบ 20 ชั่วโมงที่เขาเป็นอัมพาต

เจ้าตูบ Kelsey ( ตัวเมีย ) ช่วยชีวิตเจ้าของเธอให้รอดจากการหนาวตายด้วยการนั่งทับบนตัวแล้วเลียหน้าและมือ คอยอยู่เคียงข้างตลอดเวลาเกือบ 20 ชั่วโมงที่เจ้าของเป็นอัมพาตกลางหิมะที่หนาวเย็นในคืนส่งท้ายปีเก่า ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

” พอถึงตอนรุ่งเช้าเสียงผมเริ่มแหบไปไม่สามารถร้องตะโกนขอความช่วยเหลือได้ แต่เจ้า Kelsey ยังคงเห่าไม่หยุดครับ “ Bob เล่าต่อ

ในคืนนั้นอุณหภูมิลดลงต่ำถึง 24 องศา

“ เจ้าตูบทำให้ผมอบอุ่นและตื่นตัวเสมอ ผมรู้ตัวว่าผมต้องรักษาตัวให้ผ่านพ้นไปให้ได้เพราะเป็นทางเดียวเท่านั้นที่ผมจะรอดชีวิตครับ “ Bob เล่าต่อ แล้วเสริมด้วยว่า Kelsey คอยทำให้เขาตื่นตัวอยู่ตลอดจนกระทั่งเขาหมดสติไป

แต่เจ้าตูบ Kelsey ยังคงเห่าต่อไปไม่หยุดจนกระทั่งวันต่อมาเพื่อนบ้านของ Bob ได้มาพบเห็นเข้าจึงได้เรียก 911 แล้วเขาก็ได้ถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล McLaren Northern Michigan ซึ่งพบว่าเขามีอาการอุณหภูมิลดต่ำลง ( Hypothermia ) แพทย์ได้บอกกับทางสำนักข่าว CBS ว่าอุณหภูมิภายในร่างกายของ Bob ในส่วนแกนกลางนั้นลดจนต่ำกว่า 70 องศาฟาเรนไฮน์ ( หรือราวๆ 21.1 องศาเซสเซียส )

เรื่องราวความภักดีและเสียสละของเจ้าตูบ Kelsey นี้ได้เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิสูจน์ของคำว่า “ สุนัข คือ เพื่อนซี้สี่ขาที่ดีที่สุดของมนุษย์ “ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นสุนัขก็พร้อมจะยืนอยู่เคียงข้างเจ้าของเสมอโดยไม่ยอมจากไปไหน ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันตลอดครับ ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

“ ผมรู้สึกประหลาดใจมากที่ผมไม่มีอาการน้ำแข็งกัดครับและผมเชื่อว่าเป็นเพราะ Kelsey ช่วยผมไว้ครับ “ Bob เล่าต่อ

Dr. Chaim Colen หมอศัลยกรรมประสาทได้ทำการผ่าตัดเพื่อคลายความกดดันตรงกระดูกสันหลังของ Bob หลังจากนั้น Bob ได้กล่าวกับทางสำนักข่าว CBS New ว่า “ ผมรู้สึกขอบคุณฮีโร่ทั้ง 2 ของผมไปตลอดกาลเลยครับ โดยที่เข้าตูบ Kelsey นั้นคอยช่วยให้ผมอบอุ่น ตื่นตัว และเห่าเพื่อขอความช่วยเหลือให้ผม ส่วนคุณหมอ Colen ได้ผ่าตัดช่วยให้ผมสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้งครับ “

แม้ว่าการผ่าตัดจะสามารถลุล่วงไปได้ด้วยดีแต่ Bob ยังคงต้องทำกายภาพบำบัดต่อไปอีกหลายชั่วโมงครับ

คลิปเล่าเหตุการณ์วีรกรรมอันกล้าหาญของ Kelsey สุนัขผู้ช่วยชีวิตเจ้าของให้รอดจากการแข็งตาย ( คลิปจากช่องของสำนักข่าว Fox 47 News ทาง Youtube )

แปลจากบทความที่ลงใน White Wolf Pack

http://www.whitewolfpack.com/2023/06/michigan-dog-hailed-hero-for-saving.html

2 thoughts on “สุนัข “ ฮีโร่ “ ตัวหนึ่งได้ช่วยชีวิตคุณลุงเจ้าของให้รอดจากอาการหนาวตายที่มลรัฐมิชิแกน”

Leave a Comment