ฝูงวัวกระทิงทำรวมตัวกันปิดกั้นถนนเพื่อ “ ปกป้อง “ ลูกกระทิงตัวน้อยในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone

ฝูงวัวกระทิงทำรวมตัวกันปิดกั้นถนนเพื่อ “ ปกป้อง “ ลูกกระทิงตัวน้อยในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone

การจราจรในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone หยุดชะงักนิ่งทั้งขาไปกลับเมื่อตัว “ ลูกกระทิง “ และกระทิงทั้งฝูงที่คอยล้อมรอบตัวลูกรวมตัวกันอยู่กลางถนน

วัวกระทิงทั้งฝูงนั้นหยุดพักอยุ่กลางถนนเพื่อคอยเฝ้าดูเจ้าลูกกระทิงน้อย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ( ตามเวลาของบทความต้นฉบับ ) ลูกกระทิงตัวน้อยทำให้การจราจรติดขัดภายในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone เมื่อเจ้าลูกน้อยเดินข้ามไม่ไหวจึงขอพักกลางถนน ส่วนคุณแม่กระทิงของเจ้าลูกน้อยนี้ก็ถือโอกาสคอยช่วยเลียทำความสะอาดขนให้ ส่วนสมาชิกกระทิงตัวอื่นๆในฝูงก็ขวางกลางถนนเพื่อเฝ้ารอจนกว่าเจ้าลูกกระทิงน้อยจะสามารถออกเดินทางได้อีกครั้ง

ภาพเหตุการณ์ที่แสนอบอุ่นนี้ได้รับการบันทึกเป็นคลิปวิดีโอไว้โดยนักท่องเที่ยวที่ชื่อ Linda Kinzy ซึ่งเธอได้โพสคลิปลงใน Facebook

“วันนี้มีเหตุวัวกระทิงติดด้วยล่ะค่ะ เข้าลูกกระทิงน้อยนี้ทำให้การจราจรติดขัดทั้งขาไปและกลับ ส่วนคุณแม่กระทิงและสมาชิกตัวอื่นๆในฝูงต่างก็ยืนขวางราวกับจะบอกกับเราว่า “ ห้ามผ่านเด็ดขาด “ ด้วยค่ะ “

ข้อมูลจากศูนย์บริการประจำอุทยานแห่งชาติ ( National Park Service ) ระบุว่า 80% ของประชากรวัวกระทิงใน Yellowstone จะเกิดระหว่างช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม ทุกปี สิ่งนี้เกิดจากมาจากการที่เหล่าคุณแม่วัวกระทิงนั้นคลอดลูกพร้อมๆกันอันเป็นผลมาจากการปรับตัวในเชิงวิวัฒนาการที่ทำให้ตัวเมียทั้งหลายคลอดลูกภายในเวลาที่ใกล้กันมาก ลูกวัวกระทิงหลายตัวเกิดใหม่ภายระยะเวลาแต่ละตัวห่างกันภายใน 2-3 สัปดาห์เท่านั้น

ภาพเหตุการณ์อันอบอุ่นเมื่อฝูงวัวกระทิงทั้งฝูงหยุดขวางทางจราจรในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone เพื่อปกป้องลูกกระทิงตัวน้อยที่กำลังพักคลายเหนื่อยจนกว่าจะออกเดินทางได้อีกครั้ง แสดงให้เห็นความเป็น “ ครอบครัว “ ที่อบอุ่นของฝูงสัตว์ที่จะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างเด็ดขาดครับ ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

ลูกวัวกระทิงทั้งหลาย ( อย่างเช่นตัวที่ปรากฏในเหตุการณ์นี้ ) เกิดมาพร้อมกับขนปกคลุมสีแดงทำให้มีฉายาว่า “ Red Dogs “ ( หมาแดง ) พวกเขาจะได้รับการดูแลอย่างดีภายในระยะเวลา 10-30 นาทีหลังแรกเกิดแล้วเริ่มหัดดื่มน้ำและหัดกินหญ้าอ่อนภายในสัปดาห์แรกด้วย

ส่วนคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์นี้สามารถดูได้โดยคลิกตามบิวค์ข้างล่างได้เลย

https://www.facebook.com/linda.kinzy/videos/231363402877594/?idorvanity=1031095493709443

แปลจากบทความที่ลงใน White Wolf Pack

http://www.whitewolfpack.com/2023/05/bison-herd-blocks-traffic-protecting.html

Leave a Comment