สัตว์ 47 ตัวได้รับการช่วยเหลือออกจาก สวนสัตว์ ในเขต “ สงคราม “ ที่ฉนวนกาซา , อิสราเอล 🐅🐆🐘🐐💥🗡⚔️🤲🏻♥️🇵🇸🇮🇱

สัตว์ 47 ตัวได้รับการช่วยเหลือออกจาก สวนสัตว์ ในเขต “ สงคราม “ ที่ฉนวนกาซา , อิสราเอล 🐅🐆🐘🐐💥🗡⚔️🤲🏻♥️🇵🇸🇮🇱

ทีมงานช่วยเหลือสัตว์จาก Four Paws ( องค์กรช่วยเหลือสัตว์ ) สามารถอพยย้ายสัตว์ 47 ตัวออกจากเขตสงครามในฉนวนกาซ่า , ประเทศอิสราเอลได้สำเร็จ

สวนสัตว์ราฟาร์ เปิดมาตั้งแต่ปี 1999 อยู่ที่ภาคใต้สุดขอบของฉนวนกาซ่า ได้รับการขนานนามว่าเป็น ” สวนสัตว์ แห่ง ความโศกเศร้า “ เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ชวนน่าสลดใจเพราะสัตว์ทั้งหลายใน สวนสัตว์ ถูกกักขังแบบไม่ถูกสุขลักษณะแถมยังขาดแคลนอาหารและการรักษาพยาบาลซึ่งส่งผลเสียอย่างมากต่อสัตว์ทั้งหลายทั้งด้านสุขภาพกายและใจ

สวนสัตว์แห่งนี้ตกเป็นเป้าของการโจมตีเป็นบางครั้งซึ่งช่วงหลังๆมานี้ต้องมาตกอยู่ในวงกระสุนอย่างหนักหน่วงหลังจากที่ก่อนหน้าลูกสิงโต 4 ตัว หนาวตายเมื่อเดือนมกราคม และ สิงโตตัวเมียสาวถูกถอนเล็บอย่างป่าเถื่อนด้วยอุปกรณ์ถอนที่ใช้ในสวนเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นกับเธอได้ง่ายขึ้น ทางองค์กร Four Paws รายงานว่า เจ้าของสวนสัตว์ถูกกล่าวหาว่าใช้เลื่อยทรงกลมตัดขาของสุนัขจิ้งจอกที่บาดเจ็บด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังจะมีสิงโตตัวผู้ถูกถอนเล็บอย่างทารุณเพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้าใกล้ได้

น่าเศร้าที่มีสัตว์หลายตัวต้องตายเนื่องจากสงครามและการขาดการดูแลเอาใจใส่

อย่างไรก็ดีสัตว์ทั้งหลายใน สวนสัตว์ นั้นได้ “ หลุดพ้น “ จากความทุกข์ยากแล้วได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่า แม้ว่าภารกิจการช่วยเหลือสัตว์ครั้งนี้จะล้าช้าเนื่องจากสถานการณ์การสู้รบรุนแรงขึ้นและมีการปิดกั้นชายแดน แต่ในที่สุดทีมงานช่วยเหลือสามารถอพยพสัตว์ในสวนสัตว์ทั้ง 47 ตัว ออกจากสวนสัตว์ในเขตสงครามได้อย่างปลอดภัย

” ภารกิจช่วยเหลือในครั้งนี้เป็นภารกิจที่ประสาทแดกี่สุดเท่าที่ทีมงานเราเคยเจอมาเลย ในตอนแรกเราต้องยกเลิกภารกิจช่วยเหลือสัตว์เนื่องจากมีการปิดชายแดนและสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาค ทำให้พวกเรารู้สึกเป็นกังวลใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราจะดำเนินภารกิจอีกครั้ง พวกเรารู้สึกขอบคุณทีมของเราและผู้สนับสนุนอย่างมากมายครับ “ โรเบิร์ต แวร์ ผู้อำนวยการของ Four Paws เล่า

ทีมงาน Four Paws ได้ทำภารกิจเสี่ยงตายเข้าช่วยอพยพสัตว์ 47 ตัว ออกจาก สวนสัตว์ ราฟาร์ ซึ่งอยู่ในเขตการสู้รบอันดุเดือดในฉนวนกาซา , ประเทศอิสราเอล 🐅🐆🐘🐐💥🗡⚔️🤲🏻♥️🇵🇸 ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

สัตว์ในสวนสัตว์ที่ได้รับการช่วยเหลือนั้นมีทั้งหมด 47 ซึ่งได้แก่ สิงโต 5 ตัว , หมาป่าไฮยีน่า 1 ตัว รวมทั้ง ลิง , หมาป่า , เม่น , หมาป่า , แมว , สุนัข , นกอีมู , นกกระจอกเทศ และ กระรอก อย่างละหลายตัว ได้รับการอพยพจากชายแดนสมรภูมิข้ามประเทศไปยังบ้านใหม่ๆที่ปลอดภัยในประเทศจอร์แดน ส่วนสิงโตแก่ 2 ตัวถูกส่งไปยัง LIONSROCK ซึ่งเป็นที่พักพิงสำหรับ เสือ-สิงโต ที่ประเทศแอฟริกาใต้

ทีมช่วยเหลือสัตว์ของ Four Paws กำลังทำการเคลื่อนย้ายอพยพสัตว์อย่างระมัดระวังออกจากสวนสัตว์ราฟาร์ที่ตกเป็นเป้าถูกยิงในเขตสมรภูมิในฉนวนกาซา ท่ามกลางความสนใจของผู้คนมากมายที่มามุงดูครับ 🐅🐆🐘🐐🚚🚛🤲🏻♥️ ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

“ ในช่วง 2-3 สัปดาห์สุดท้ายนั้นเป็นช่วงเวลาที่ตึงเครียดอย่างมากจนถึงจุดขีดสุดสำหรับทีมงานเรา เราต้องทำการตรวจสอบและบรรทุกสัตว์เกือบ 50 ตัวภายในเวลาแค่ 2-3 ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายมากๆ แต่ถ้าเพื่อช่วยชีวิตสัตว์ทั้งหลายและทำให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้นล่ะก็คุ้มค่าแล้วครับ “ ดร. อาเมียร์ คาฮิล สัตวแพทย์ประจำ Four Paws และผู้นำในภารกิจนี้กล่าว

สัตว์ทั้ง 47 ตัวนั้นเคยต้องทนทุกข์อย่างมากในสวนสัตว์ ราฟาร์ ซึ่งมีสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ขาดแคลนทั้งอาหารและการดูแลรักษาพยาบาล ซ้ำยังตกอยู่ในเขตการสู้รบในฉนวนกาซา เป็นเป้าถูกยิงเป็นประจำ แต่หลังจากที่ทางองค์กร Four Paws ได้เสี่ยงชีวิตเข้ามาช่วยอพยพสัตว์ทั้งหลายไปยังที่ๆปลอดภัยในจอร์แดน พวกเขาก็ได้มีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าและปลอดภัยกว่าครับ 🐅🐆🐘🐐🚛🤲🏻♥️👍🏻👌🏻🇯🇴 ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )
คลิปเล่าเรื่องราวการช่วยเหลือสัตว์ทั้ง 47 ตัวออกจากสวนสัตว์ราฟาร์ที่ฉนวนกาซาโพสโดย Four Paws International 📱💻📹 ( คลิปจากช่อง Four Paws International ทาง Youtube )

โพสเล่าเรื่องราวการอพยพย้ายสัตว์บนเฟสบุ๊คของทาง Four Paws International ตามลิงค์นี้เลยครับ 😊

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.2177442062302145&type=3


แปลจากบทความที่ลงใน White Wolf Pack

http://www.whitewolfpack.com/2019/04/47-neglected-animals-saved-from-war.html

Leave a Comment