ศูนย์พิทักษ์สัตว์ป่าได้ทำ “ รองเท้าเทียม “ให้นกพิการใส่เพื่อรักษา “ นิ้วเท้าพันกัน “ ที่แสนทรมาณ 🐤🦜🦵🏻🦶🏻🩸🤕👞🦿👍🏻👌🏻

ศูนย์พิทักษ์สัตว์ป่าได้ทำ “ รองเท้าเทียม “ให้นกพิการใส่เพื่อรักษา “ นิ้วเท้าพันกัน “ ที่แสนทรมาณ 🐤🦜🦵🏻🦶🏻🩸🤕👞🦿👍🏻👌🏻

ในโลกนี้มีผู้คนมากมายที่ชอบสัตว์ แต่พอเวลาสัตว์ต้องการความช่วยเหลือกลับปล่อยปละละเลยไม่สนใจ ทิ้งให้พวกเขาต้องเผชิญชะตากรรมตามลำพัง โชคดีที่ยังบางคนไม่อาจทนเห็นสัตว์ที่ทุกข์ยากต่อหน้าต่อตาได้ และ พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 🤲🏻👍🏻👌🏻♥️

ทีมงานของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นหน่วยงานที่คอยให้ความช่วยเหลือรักษาสัตว์ที่บาดเจ็บอยู่เป็นประจำได้เข้าช่วยรักษานก “ พิการ “ ที่บาดเจ็บที่ขา เดินเหินบินไม่ได้ตัวหนึ่งครับ 🐤🦜🦵🏻🦶🏻🤕😢

ผู้คนที่เดินผ่านมาไม่มีใครสนใจช่วยอะไรเลย แต่สมาชิกของกลุ่มนี้รีบเข้าช่วยเหลือนกน้อยที่น่าสงสารตัวนี้อย่างไม่ลังเลเลยครับ พวกเขาพบว่านกตัวนั้น “ เดินไม่ได้ “ และไม่มีเรี่ยวแรงมากพอที่จะจับเกาะยึดตัววัตถุใดๆเลย 🐤🦜🩹🤕🙁

ปัญหาของเจ้านกที่น่าสงสารตัวนี้ คือ นิ้วเท้าพันกัน ( ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยโดยเฉพาะนกที่ยังเด็ก ) ทำให้เขาต้องยืนทับนิ้วเท้าซึ่งลำบากและทรมาณมากครับ 🦵🏻🦶🏻🩸🤕😣😖

เจ้าหน้าที่ศูนย์หาทางแก้ปัญหานี้อย่าง “ ชาญฉลาด “ ด้วยการทำ “ รองเท้าเทียม “ ยึดติดกับเท้าของนกเพื่อช่วยให้เดินได้อีกครั้งโดยพันด้วยพลาสติกแบบเร่งด่วนครับ 🐤🦜🦵🏻🩹👞🦿👍🏻

“ เจ้านกน้อยตัวนี้คงต้องใส่รองเท้าเทียมเป็นเวลาซักสัปดาห์ 2 สัปดาห์ จนกว่าเท้าจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมครับ “ ดวน ทอม เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่ากล่าว 😊

นกน้อย ( ตัวผู้ ) ที่น่าสงสารตัวนี้ทนทุกข์ทรมาณกับอาการนิ้วเท้าพันกัน ทำให้ไม่สามารถเดินเหินได้อย่างปกติ แถมเวลา ยืนยังต้องยืน “ เขย่ง “ ทำให้ยากลำบากมาก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าประจำมลรัฐแคลิฟอร์เนียมาช่วยรักษาพยาบาลด้วยการใส่ “ รองเท้าเทียม “ ยึดติดเท้าของนกด้วยพลาสเตอร์แบบง่ายๆ เพื่อช่วยให้นกเดินได้สะดวกครับ 🐤🦜🦵🏻🦶🏻🩸🤕🩹👞🦿👌🏻 ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

หลังจากรัษาเท้าจนหายดีแล้ว เจ้านกน้อยตัวนี้ก็จะสามารถ “ ทะยานบิน “ สู่ฟากฟ้า และ ส่งเสียงร้องอันไพเราะเพราะพริ้งให้เราฟังได้อีกครั้งครับ 🐤🦜🕊🌤🎤🎼🎧

ทุกท่านเคยพบเจอสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บบ้างหรือไม่ ? ขอเชิญทุกท่านแชร์เรื่องราวให้ฟังในคอมเม้นได้ครับ 😊

สภาพของเจ้านกที่นิ้วเท้าพันกันตัวนี้ก่อนจะใส่รองเท้า ขั้นแรกเจ้าหน้าที่ทีมงานช่วยเหลือได้เอาพลาสเตอร์มาพันที่ข้อเท้านกทั้ง 2 ข้างก่อนเพื่อยึดให้มั่นคงครับ 🐤🦜🦵🏻🦶🏻🩹👍🏻👌🏻 ( สังเกตุได้ว่านิ้วเท้าบิดพันกันยุ่งครับ ) ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )
แล้วขั้นตอนต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำเอาวัสดุที่พอจัดหาได้มาทำเป็นรองเท้าโดยเอาพลาสเตอร์มาพันนิ้วเท้าติดกับตัว รองเท้าเทียม อย่างหนาแน่นและมั่นคง 🐤🦜🦵🏻🦶🏻🩹👞🦿👍🏻👌🏻 ( สังเกตุได้ว่าทางทีมงานได้ คลี่ปมนิ้วเท้าที่พันกันจนกางออกเต็มที่แล้วค่อยพันพลาสเตอร์ครับ 🦵🏻🦶🏻🩹👌🏻😎 ) ( ภาพไม่ระบุแหล่งที่มา )

แปลจากบทความที่ลงใน White Wolf Pack

http://www.whitewolfpack.com/2019/06/bird-with-disabilities-receives.html

Leave a Comment