เจ้าตูบของฉัน นอนหลับ ทั้งวันเลย ถือว่าปกติหรือไม่ ? 🐶🐕😴😪🤤

เจ้าตูบของฉัน นอนหลับ ทั้งวันเลย ถือว่าปกติหรือไม่ ? 🐶🐕😴😪🤤

ถ้าคุณเคยคิดว่า “ สุนัขของฉัน นอนหลับ ทั้งวันเลย “ ล่ะก็ ไม่ได้เป็นแค่คุณคนเดียวหรอก แล้วสุนัขนอนกี่ชั่วโมงต่อวันล่ะ ? ถ้าสุนัขคุณนอนทั้งวันเลยเป็นเรื่องปกติ….หรือไม่ เราลองมาหาคำตอบในเรื่องการนอนหลับของสุนัขกับผู้เชี่ยวชาญกัน

ถ้าคุณเคยมองดูสุนัขคุณ นอนหลับ แล้วคิดในใจว่า “ สุนัขของฉัน นอนหลับ ทั้งวันเลยหรือ ? “ ล่ะก็ ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวหรอก หนึ่งในสิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับสุนัข คือ พวกมันจะหลับนอนได้มากเท่าที่มันต้องการ ไม่มีใครว่าหรอก เพราะ เราเองก็อยากจะนอนหลับได้อย่างไม่จำกัดแบบสุนัขเช่นกัน 🥱😴🤤

ดีที่สุนัขไม่ได้นอนโชว์ให้เราอิจฉาในธรรมชาติการนอนขอบมัน อันที่จริงแล้ว มันเป็นเรื่องปกติมากสำหรับสุนัขที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่นอนหลับทั้งวัน ซึ่งสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการที่สุนัขนอนทั้งวันนั้นมีดังต่อไปนี้

สุนัขนอนหลับมากกว่าเรา 😮

สุนัขนอนหลับทั้งวันเหรอ ? อาจใช่เมื่อเทียบกับมนุษย์ ดร. อีวาน แอนติน , สัตวแพทย์ แห่ง โรงพยาบาลสัตว์ โคเนโจ วัลเลย์ ที่ ทาวซัน โอ๊ค รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้กล่าวว่า ปกติแล้วสุนัขนั้นจะนอนหลับ 12-14 ชั่วโมงต่อวัน โดยที่การนอนของสุนัขจะสั้น หรือ ยาว ขึ้นอยู่กับ วัย , พันธุ์ และ ระดับของการทำกิจกรรม

“ สุนัขบางพันธุ์ นั้นเป็นพันธุ์ที่นอนเก่ง เช่น เฟร้น และ อิงลิช บูลด็อค พวกมันจะชอบเอกเขนก , นอน และ ทำตัวสบายๆครับ “ ดร. แอนติน กล่าว “ ในขณะที่สุนัขพันธุ์ที่กระฉับกระเฉงหน่อย เช่น สุนัขที่ใช้ทำงาน จะนอนน้อยหน่อย และ ทำงานมากหน่อยครับ “ 😤

อายุนั้นก็เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดระยะเวลาในการ นอนหลับ ของสุนัขเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ลูกสุนัข จะนอนหลับถึง 16-18 ชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากว่าต้องใช้พลังงานมากในการเติบโต ส่วนสุนัขที่วัยแก่กว่าจะใช้เวลานอนเกือบจะเท่ากับลูกสุนัข ซึ่งจะขึ้นอยู่ปัจจัยต่างๆ สุนัขวัยแก่นั้นจะไม่ค่อยคึกคักมากนัก จะเจ็บเวลาเคลื่อนไหวเนื่องจากเจ็บข้อต่อ หรือ มีอาการข้อต่ออักเสบ

สุนัขนอนจะนอนปกติ 12-14 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเป็นลูกสุนัขจะนอนนานถึง 16-18 ชั่วโมง เนื่องจากใช้พลังงานในการเติบโตเยอะ ส่วนสุนัขแก่ๆจะใช้เวลาพอๆกับลูกสุนัข ซึ่งอาจเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วย เช่น ข้อต่ออักเสบ ทำให้ไม่ชอบเคลื่อนไหวครับ 🐶🐕😴😪 ( ภาพจาก Animalspedia )

การที่สุนัข นอนหลับ ตลอดทั้งวัน เป็นผลมาจากการเลี้ยงดูของมนุษย์ 🐶🐕👨🏻👩🏻

อีกสาเหตุหนึ่งที่เจ้าตูบนอนหลับยาวทั้งวัน เป็นเพราะ วิถีชีวิตการเลี้ยงดูสุนัขของเรา ไม่ค่อยให้สุนัขทำกิจกรรมอะไรด้วยเช่นกัน ลองให้ ดร. แอนติน อธิบาย….

“ สุนัขเลี้ยงในบ้านของเรานั้นอาจนอนหลับมากเกินกว่าที่มันจำเป็นเพราะพวกมันไม่ค่อยเจอสิ่งกระตุ้นเร้าให้เกิดความกระฉับกระเฉง หรือ สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด ที่จะทำให้พวกมันตื่นตัวคึกคักครับ “ ดร. กล่าว “ พวกมันไม่ต้องออกล่าสัตว์ หารัง สร้างรัง หลบหนีหลบซ่อนศัตรู หรือ หาคู่ เป็นต้น “

เขายังได้เปรียบเทียบสุนัขของเรากับสายพันธุ์สัตว์ป่าที่เป็นญาติๆกันด้วยว่า “ หมาป่า หรือ โคโยตี้ ต้องล่าหาอาหารเพื่อความอยู่รอด และ หาคู่เพื่อทำการสืบพันธุ์ แต่สำหรับสัตว์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของคน ความต้องการที่จะล่าเหยื่อหาอาหารนั้นหมดไปเพราะมนุษย์เอาอาหารและน้ำให้ ส่วนความต้องการที่จะสืบพันธุ์ก็หมดไปเพราะถูกตอนครับ “

มันอาจจะดีถ้าเราจะให้พื้นที่อิสระและให้อาหารแก่สุนัข แต่นั่นก็จะยิ่งทำให้สุนัขนอนหลับมากขึ้นไปอีก เนื่องจากไม่มีอะไรให้ทำ ว่ากันตามตรง มันจะดีกว่าถ้าสุนัขจะซัดกับกำแพงอย่างสะใจมากกว่าเอาแต่นอน อย่างไรก็ตาม เราควรถามตัวเราเองก่อนว่า การที่สุนัขนอนเพราะเบื่อนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพมันหรือไม่ครับ

การที่สุนัขได้รับการเลี้ยงดูโดยมนุษย์นั้นทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไป ทำให้ไม่มีความจำเป็นการออกล่าเหยื่อ หลบซ่อน สร้างรัง หรือ หาคู่ ตามธรรมชาติ ส่งผลให้สุนัขนอนหลับทั้งวัน เนื่องจากไม่มีกิจกรรมใดๆให้ทำ ( ภาพจาก Bored Panda )

เหตุผลอื่นๆที่ให้สุนัขนอนทั้งวัน 😗

การที่สุนัขนอนตลอดทั้งวันอาจเป็นเรื่องสุขภาพด้วย “ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บ เช่น ภาวะขาดไทรอยต์ฮอร์โมน ( Hypothyroidism ) ทำให้สุนัขนอนเยอะขึ้น “ ดร. แอนติน อธิบาย “ โรคเกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร ก็ส่งผลให้เจ้าตูบนั้นพลังงานลดลงด้วย “ นอกจากนี้ โรคมะเร็ง หรือ อาการเจ็บป่วยทางกายก็ส่งผลให้สุนัขนอนตลอดทั้งวันเช่นกันครับ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า สุนัขเรา นอนหลับ มากเกินไป ? 🤔

เวลาที่เจ้าตูบของเรานอนมากเกินไป มันอาจจะยากที่จะบอกว่าเป็นการนอนเพื่อสุขภาพหรืออื่นๆ ดร.แอนติน บอกว่า ถ้าหากมันไม่ได้เป็นเพราะวัย ให้มองหาสัญญาณบ่งบอกอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเจ้าตูบของคุณไม่กระฉับกระเฉงเหมือนอย่างเคย หรือ น้ำหนักพุ่งทั้งๆที่ไม่ค่อยได้กิน ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะ ภาวะขาดไทรอยต์ฮอร์โมน หรือ มีปัญหาในระบบเผาผลาญ

สรุปง่ายๆ ถ้าหากคุณเห็นว่าสุนัขคุณนอนทั้งวัน ให้ลองหาสิ่งผิดปกติดูก่อน แล้วค่อยพาไปให้สัตวแพทย์ตรวจดูครับ 🩺💉👨🏻‍⚕️👩🏻‍⚕️

สุนัขสามารถนอนไม่พอได้หรือไม่ ? 🤔

แทนที่จะคิดว่า “ สุนัขของฉันนอนทั้งวัน “ ลองมาคิดในมุมกลับดูว่า “ สุนัขของฉันนอนไม่พอ “ บางครั้งสุนัขอาจนอนไม่พอ “ ผมเคยเจอคนไข้ ( สัตว์ ) ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ เช่น อาการหยุดหายใจตอนนอน หรือ หายใจลำบากเนื่องจากน้ำหนักมากเกินไป ซึ่งส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ “ ดร.แอนติน กล่าว “ มันจะนำไปสู่อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง รวมทั้งระดับพลังงานในร่างกายต่ำ “ อย่างไรก็ตาม ดร. แอนติน กล่าวว่า เคสแบบนี้หายากมาก

อีกเคสหนึ่ง คือ เจ้าตูบอาจไม่นอนหลับมากนักเนื่องจากเป็นหมาที่แก่ชรา ตารางเวลาอาจจะกลับกัน คือ พวกมันอาจจะนอนน้อยในตอนกลางคืน เนื่องจากใช้เวลาเดินไปๆมาๆอย่างสับสน ดร.แอนติน ระบุว่า พวกมันก็จะมานอนชดเชยในตอนกลางวันแทน 🥱😴😪

จริงๆแล้วสุนัขเขาก็ นอนหลับ แบบเดียวกับเรา 🐶🐕👨🏻👩🏻😴😪🤤

ในขณะที่มันง่ายที่เราจะรู้สึกอิจฉาในการนอนหลับตามธรรมชาติของสุนัข ( ตัวฉันเองก็เช่นกันเป็นบางครั้ง ) มันก็กลับกลายเป็นว่า แท้จริงแล้วสุนัขของเรานั้นนอนหลับไม่ต่างจากตัวเราเลย Live Science ได้กล่าวว่า การนอนเจ้าตูบทั้งหลายนั้นจะมีอยู่ 3 ขั้น คือ ภาวะการตื่นตัว , นอนแบบตากะพริบ และ นอนแบบตาไม่กะพริบ “ ในช่วงของการนอนแบบตากะพริบ สุนัขของคุณมักจะฝันโดยที่คุณจะสามารถสังเกตุเห็นว่ามันกระดิกตัว เคลื่อนไหวเท้า หรือแม้กระทั่ง ร้องเอ๋งเสียงดัง การมองดูเจ้าตูนนอนฝันหวานนั้นเป็นอะไรที่ดูน่ารักและตลกๆดี คุณจะรู้สึกยินดีที่ได้ตื่นมาเห็นเข้าครับ 🙂😊😄

จริงๆแล้วสุนัขนั้นก็นอนหลับไม่ต่างจากมนุษย์เท่าไหร่ พวกมันก็สามารถนอนหลับฝัน , ละเมอ หรือ เพ้อ ได้เหมือนกับเราครับ ( ภาพจาก Dailymail.co.uk )

แปลจากบทความของ Jessica Pineda ลงใน Dogster เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2019

https://www.dogster.com/dog-health-care/my-dog-sleeps-all-day-is-it-normal

4 thoughts on “เจ้าตูบของฉัน นอนหลับ ทั้งวันเลย ถือว่าปกติหรือไม่ ? 🐶🐕😴😪🤤”

  1. Hiya, I am really glad I’ve found this info. Nowadays bloggers publish just about gossip and net stuff and this is actually annoying. A good website with interesting content, that’s what I need. Thank you for making this web site, and I’ll be visiting again. Do you do newsletters by email?

    • Thanks , I just hope all my posts will be useful to people as much as I can . I am so appreciated you will be back . I will post another useful content whatever today or tomorrow . 👍🏻✌🏻😊

      I didn’t use newsletters by email . ( Actually , I don’t know how to do it too . 😂 )

Leave a Comment