แมว นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ – สัตว์เลี้ยงแห่งชาวไวกิ้ง 🐱🐈🌨❄️🗡🛡🇳🇴

แมว นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ – สัตว์เลี้ยงแห่งชาวไวกิ้ง 🐱🐈🌨❄️🗡🛡🇳🇴

แมวป่าอัศจรรย์จากตำนานเทพนิยายกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในยุโรปเหนืออย่างรวดเร็ว 🐱🐈🧙🏻‍♂️🧝🏼🧝🏻‍♀️

แมว นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ ( หรือที่เรียก Scogkatt ในภาษานอร์เวย์ ) ถือกำเนิดในช่วงระหว่าง 1500 – 4000 ปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ ถึงแม้ว่าพวกมันเกือบจะสูญพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าเหมียวสายพันธุ์เก่าแก่นี้ก็ยังสามารถกลับมาเป็นที่นิยมได้ในประเทศนอร์เวย์ , สวีเดน , ไอซ์แลนด์ แม้กระทั่ง ฝรั่งเศส

ต้นกำเนิดของแมวป่าพันธุ์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ทฤษฏีสายหนึ่งกล่าวว่าชาวไวกิ้งโบราณนำเอาแมวพันธ์ผมสั้นมาจากอังกฤษแล้วมาผสมกับแมวพันธุ์ผมยาวที่นำมาโดยนักรบครูเสด อีกสายหนึ่งก็ว่า แมวป่าพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ผสมกันระหว่างแมวไซบีเรียจากรัสเซีย กับ แมวพันธุ์ Angoras จากตุรกี

แมว นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ เชื่อกันว่าเป็นแมวพันธุ์ผสม ต้นกำเนิดยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ สามารถปรับตัวและอยู่รอดได้อย่างอบอุ่นในภูมิอากาศที่หนาวเหน็บในฤดูหนาวอันยาวนานของยุโรปเหนือ 🌨❄️☃️ ( ภาพจาก The Dockyards.com )

แต่ไม่ว่าที่มาจะเป็นเช่นไร เจ้าเหมียวป่าพันธุ์นี้ปรากฏอยู่ในตำนานเทพเจ้ายุโรปเหนือมาเป็นพันๆปีแล้วครับ 😮

นักเพาะพันธุ์ชาวฟินแลนด์ได้กล่าวถึงแมวพันธุ์นี้ว่าเป็น “ แมวป่าอัศจรรย์จากเทพนิยาย “ 🐱🐈🧙🏻‍♂️🧝🏼🧝🏻‍♀️

ตามตำนานเทพเจ้าชาวยุโรปเหนือเล่าว่าแมวป่านั้นเป็นแมวที่เทพธิดา Freyja ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งความรัก , ความอุดมสมบูรณ์ และ เตาไฟบ้าน นั้นชื่นชอบ โดยที่เธอจะออกเดินทางโดยราชรถซึ่งลากโดยแมวป่าขาว หรือ เทา 2 ตัวเสมอ ตำนานเล่าว่าเมื่อใดที่เทพธิดาองค์นี้เสด็จผ่านไปในชนบทพืชพันธุ์ธัญญาหารในทุ่งนาก็จะเจริญงอกงามทันที ชาวนาที่เอาชามนมมาวางเพื่อให้แมวของเธอได้ดื่มกินนั้นจะได้รับการประทานพรให้สามารถเก็บเกี่ยวผลิตผลได้อย่างอุดมสมบูรณ์ 🙌🏻🌾🌷💐

ว่ากันว่าแมวป่าตามตำนานนี้ตัวใหญ่มากเสียจนแม้แต่บรรดาทวยเทพก็ยกอุ้มไม่ได้ครับ 🙀

เทพธิดา Freyja ตามตำนานเทพยุโรปเหนือนั้นชอบแมวป่า และมักเดินทางไปทุกที่ด้วยราชรถที่ลากโดยแมวป่ายักษ์ ที่ใดที่เทพธิดาผ่านไปเทือกสวนไร่นาจะอุดมสมบูรณ์ทันที 🐱🐈🧝🏻‍♀️🌾🌷💐 ( ภาพจาก Pinterest )

เนื่องจากแมวป่าพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่และแข็งแรงจึงสามารถออกเดินทางไปบนเรือนักรบไวกิ้งได้ และพวกมันมักจะถูกเก็บไว้ที่โรงนาเพื่อให้ปลอดภัยจากหนูและโรคภัยครับ 🛶⛵️🚤

นอกจากนี้เจ้าเหมียวป่า นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ นี้ยังเป็นนักล่าและนักปีนป่ายที่เก่งกาจด้วย ตามตำนานเรื่องเล่าชาวนอร์เวย์ ถึงกับเรียนแมวป่านี้ว่าเป็น “ แมวนักท่องขุนเขาที่สามารถปีนหินผาสูงชัน ที่แมวอื่นๆนั้นทำไม่ได้ “

แมว นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ นั้นชอบการผจญภัย ชอบออกปีนป่าย และ ยังเป็นนักล่าที่เก่งฉกาจด้วยครับ 😼🐈🗡⚔️ ( ภาพจาก Honest Docs )

ถึงแม้ว่าเจ้าเหมียวพันธุ์นี้จะดูโหดและถึก แมวป่านี้ก็มีด้านที่น่ารักด้วยเช่นกัน 😽

เจ้าเหมียวพันธุ์นี้หนักถึง 16 ปอนด์ ( ราวๆ 10 กว่ากิโล ) แม้จะตัวใหญ่ก็จริง แต่ส่วนมากจะเป็นขนฟูๆปุกปุยนิ่มๆถึง 75% ของทั้งตัวเลย จึงเป็นเจ้าเหมียวที่น่ากอดฟินๆมาก พวกมันยังมีขนหนาๆที่ทำหน้าที่เป็นเสื้อกันหนาวถึง 2 ชั้น โดยมีชั้นในขนยาวลงมาแล้วมีขนชั้นนอกที่กันน้ำได้ด้วย ช่วยให้พวกมันอบอุ่นในตลอดฤดูหนาวอันยาวนานของยุโรปเหนือ 😼😸😽

แมว นอร์วีเจียน ฟอเรสต์ จะมีขนหนายาวซึ่งจะเป็นเหมือนกับเสื้อหนาวถึง 2 ชั้นเพื่อให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวที่ยาวนานในยุโรปเหนือ ( ภาพจาก Pinterest )

นอกจากนี้มันยังเป็นแมวเลี้ยงในบ้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย นอกจาก แมวพันธุ์ Maine Coons ซึ่งเชื่อกันว่าลูกหลานของแมวป่า นอร์เวย์ นี้ และหนักถึง 25 ปอนด์ ( 20 กว่ากิโล )

แมวพันธุ์ยังถูกเรียกด้วยความเอ็นดูรักไคร่ด้วยชื่อเล่นว่า “ Wegies “ ซึ่งมีความหมายว่าเป็นแมวที่สงบเสงี่ยมเงียบขรึมที่แตกต่างจากแมวอื่นๆที่มีขนาดเดียวกันด้วยครับ

Basepaw.com ได้กล่าวว่า เจ้าเหมียว Wegies นี้เป็นมิตรดี ชอบเข้าสังคม และ รักความอิสระ…..

“ แม้ว่าพวกมันชอบที่จะคลุกคลีอยู่กับคนที่มันชอบ แต่พวกมันก็ยังมีความเป็นตัวของตัวเองสูงด้วย พวกมันอาจเป็นแมวที่ชอบมานอนตัก แต่ก็เฉพาะกับคนที่มันต้องการจะให้มากอดด้วยเท่านั้น เจ้าเหมียวพวกนี้ชอบที่จะผจญภัย และ ยังเป็นนักปีนป่ายที่เก่งกาจด้วย แล้วถ้าให้มันได้ออกท่องโลกอย่างอิสระล่ะก็ พวกมันก็จะสามารถกลายเป็นนักล่าที่มีประสิทธิภาพได้ด้วย “

แปลจากบทความใน Return to Now

https://returntonow.net/2019/12/13/norwegian-forest-cats-the-pets-of-the-vikings/?fbclid=IwAR1t8mbrOV7R950NM4GnmiXoQj7QnN5uPFWbkkklexPq7TEWsVpXOPebFQQ

Leave a Comment