ทำไมแมวถึง กินหญ้า ? 🐱🐈🌱🌿🌾🤔

ทำไมแมวถึง กินหญ้า ? 🐱🐈🌱🌿🌾🤔

ทำไมแมวถึง กินหญ้า ? พฤติกรรมแมว กินหญ้า นั้นมีประวัติยาวนาน เรามาดูกันว่าเหตุได้แมวถึงกินหญ้า และ หญ้าชนิดไหนที่แมวควรจะหลีกเลี่ยงกันครับ

จริงๆแล้วแมวกินหญ้ามานานตลอดประวัติศาสตร์เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าแมวจะไม่เลือกชนิดของหญ้าที่กินโดยเฉพาะเจาะจง มนุษย์ก็ให้ “ หญ้าแมว “ ให้แมวกิน ซึ่งปลอดภัยและคัดสรรมาให้แมวได้กิน หญ้าแมวนั้นไม่ได้เหมือนกับ Catnip ( ต้นไม้ที่มีกลิ่นดึงดูดแมว ) ซึ่งมีเป็นพืชตระกูลมิ้นท์ หญ้าแมวนั้นโตจากข้าวไรย์ , ข้าวบาร์เลย์ , ข้าวโอ๊ต หรือ ข้าวสาลี 🌿🌱🌾

โดยธรรมชาติแล้ว แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ ซึ่งหมายความว่า แมวสามารถมีชีวิตอยู่อย่างมีสุขภาพดีได้ด้วยการกินแค่โปรตีนจากเนื้อสัตว์เท่านั้น แล้วทำไมแมวถึงต้องกินหญ้าด้วยล่ะ ? ถึงแม้ว่าแมวจะได้กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน แมวเกือบทุกตัวก็ยังชอบที่จะเขี้ยวพวกพืชผักนานาชนิด ซึ่งมันมีเหตุผลที่ดีๆอยู่ดังนี้

แมวกินหญ้าเพราะช่วยในการย่อยอาหาร

ในตามธรรมชาตินั้น บางครั้งแมวจะกินหญ้าหลังจากที่กินและย่อยเหยื่อไปแล้ว และภายในตัวเหยื่อที่กินเข้าไปนั้นก็จะมีหญ้าอยู่ในระบบย่อยอาหารเช่นกัน หญ้าจะช่วยกระตุ้นให้แมวอาเจียนออกมา ซึ่งเป็นวิธีทางธรรมชาติในการขับเอาชิ้นส่วนของเหยื่อที่ไม่ย่อยออกมา เป็นพฤติกรรมของแมวโดยสัญชาติญาณเลยครับ

แมวกินหญ้าเป็นปกติในธรรมชาติ ซื่องช่วยในการย่อยอาหาร และ เพิ่มเติมสารอาหารที่บำรุงร่างกายด้วยครับ ( ภาพจาก Wag Walking )

แมวกินหญ้าเพื่อควบคุมก้อนขน

ก้อนขนแมว นั้นเกิดขึ้นเวลาที่แมวทำความสะอาดตัวมันเอง ลิ้นของแมวนั้นเล็กและมีโครงสร้างคล้ายตะขอซึ่งทำหน้าที่เหมือนแปรง จับเอาขนที่หลวมๆเวลาที่มันเลียทำความสะอาดตัวเอง ขนแมวส่วนมากจะเคลื่อนผ่านระบบย่อยอาหารของแมวไป แต่ขนแมวบางส่วนที่ยังค้างอยู่ในท้องแมวนั้นจะกลายเป็น “ ก้อนขน “ ซึ่งทำให้แมวรู้สึกอึดอัด ดังนั้น เจ้าเหมียวจึงจำเป็นต้องเอามันออกไป โดยที่การกินหญ้านั้นจะช่วยให้แมวอาเจียนเอาก้อนขนแมวออกจากร่างกาย เราก็สามารถช่วยแปรงขนให้แมวได้เพื่อลดการก่อตัวของก้อนขนแมวได้ครับ

แมวกินหญ้าเพื่อรับวิตามินและแร่ธาตุ 💊

แมวนั้นกินหญ้าเพื่อรับเอาสารอาหารเช่นกัน ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามิน A และ D , ไนอะซิน และยังมี คลอโรฟิล ซึ่งช่วยให้ออกซิเจนแก่เลือด นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิค ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยในการสร้าง เฮโมโกบิน ( สารสีแดงในเม็ดเลือดซึ่งช่วยนำออกซิเจนจากปอดไปสู่เนื้อเยื่อ ) แมวนั้นต้องการสารอาหารที่จำเป็นเช่นเดียวกับมนุษย์

การซื้อหญ้าแมว 🌱🌿🌾

เมล็ด หรือ อุปกรณ์สำหรับปลูกหญ้าแมวมีขายอยู่ที่ร้านขายของ หรือ อาหารสุขภาพสำหรับสัตว์ หรือ ร้านขายเครื่องทำสวน วิธีปลูกนั้นไม่ยากให้แช่เมล็ดในน้ำซัก 6-8 ชั่วโมง แล้วเอาใส่กระถางแล้วกลบด้วยดิน คุณยังสามารถปลูกหญ้าแมวนอกบ้านเพื่อให้เจ้าเหมียวได้กินหญ้าข้างนอกดื่มด่ำบรรยากาศได้เต็มที่ครับ

หญ้าแมว และ อุปกรณ์ในการปลูก หาซื้อได้ตามร้านขายของเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั้วไปครับ ( ภาพจาก Amazon )

เมื่อไหร่ถึงจะเริ่มถึงจะเอาหญ้าให้แมวกินได้ 🤔

ไม่ว่าแมวจะมีอายุมากน้อยวัยไหนต่างก็ได้ประโยชน์จากการกินหญ้าแมวทั้งนั้น แต่จะต้องให้แมวกินอย่างพอดีๆ Robin AF Olson ประธานและผู้ก่อตั้ง Kitten Associates เตือนว่า “ แมวผู้ใหญ่ชอบกินหญ้า แต่ผมจะไม่ให้ลูกแมวกินมากนัก ปกติแมวกินได้ทุกอย่างเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้น ควรจะให้กินหญ้าอย่างพอดีอย่าให้กินมากเกินไป แล้วผมจะไม่ให้แมวกินจนกว่าจะอายุ 4 เดือน ถ้าหากให้แมวที่อายุน้อยกว่านั้นกินหญ้าก็จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการของระบบย่อยอาหารครับ “

คำเตือน – หญ้าบางชนิดไม่ปลอดภัยสำหรับแมว 🙀😨☠️

ถ้าคุณลากจุงแมวออกไปนอกบ้าน อย่าให้เขากินหญ้าแก่ หญ้านอกบ้านนั้นเสี่ยงต่อสารพิษจากยาฆ่าแมลง ตรวจเช็คให้แน่ใจว่าพืชทุกชนิดในบ้านคุณไม่มีสารพิษต่อแมว ถ้าหากแมวนั้นคุ้นเคยกับการกินหญ้าแมวจากกระถางนอกบ้าน เขาก็อาจจะคิดว่ากินพืชอื่นๆในบ้านได้เช่นกัน ที่เว็ปไซด์ของ ASPCA ได้ให้ข้อมูลรายชื่อ พืช และ ดอกไม้ ที่เป็นพิษสำหรับแมวอย่างละเอียดด้วยครับ ( ตามลิงค์ที่ผมแชร์ให้ )

https://www.aspca.org/pet-care/animal-poison-control/toxic-and-non-toxic-plants?field_toxicity_value%5B%5D=02

ดังนั้น ให้แมวคุณ กินหญ้า ได้เลย แต่ต้องให้กินอย่างปลอดภัย และ ไตร่ตรองให้รอบคอบด้วยครับ

ถ้าคุณพาแมวออกนอกบ้าน ระวังอย่าให้แมวคุณกินหญ้านอกบ้านส่งเดชนะครับ เสี่ยงต่อสารเคมี และ ยาฆ่าแมลง ☠️ ( ภาพจาก Hill’s Pet Nutrition )

แปลจากบทความของ Angie Bailey ลงใน Catster ในวันที่ 8 มีนาคม 2018

https://www.catster.com/cat-behavior/is-your-cat-eating-grass-heres-why

Leave a Comment