5 เรื่องจริงที่น่าทึ่งเกี่ยวกับ หูแมว 🐱👂🏻😮

5 เรื่องจริงที่น่าทึ่งเกี่ยวกับ หูแมว 🐱👂🏻😮

หูแมว นั้นมีอะไรมากกว่าเป็นแค่ไอเดียที่เอาไปทำเป็นที่คาดผมน่ารักๆตามเทรนของมนุษย์ หูของแมวคุณนั้นเป็นส่วนของร่างกายอันเหลือเชื่อที่ไม่ได้เพียงแต่ใช้ฟังเสียงได้เท่านั้น แต่ยังใช้ในการรักษาสมดุล , สื่อสารถึงอารมณ์ หรือ แม้กระทั่งช่วยในการล่าเหยื่อด้วย 👂🏻🦻🏻😼

หูของแมวนั้นเป็นมากกว่าของมีขนนุ่มๆที่คุณสามารถเกาและเล่นได้ทั้งวัน มันสามารถใช้งานได้หลายอย่างและมีความสามารถที่น่าทึ่งด้วย ซึ่งเรื่องจริงที่น่าทึ่งเกี่ยวกับหูของแมวนั้นมีอยู่ 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. หูแมวนั้นสามารถขยับได้หลายแบบ

ในขณะที่หูของมนุษย์นั้นติดแหง็กอยู่กับที่ หูของแมวนั้นมีกล้ามเนื้อถึง 32 ส่วนที่ช่วยให้ขยับ , หมุน และ ไวต่อเสียงมากๆ ซึ่งหูแมวนั้นสามารถหมุนได้ถง 180 องศา ซึ่งช่วยในการแกะรอยเหยื่อที่อยู่ใกล้ๆในทุกทิศทางได้อย่างดีเยี่ยม 👂🏻🦻🏻😼

หูแมวสามารถขยับได้หลายแบบ แถมยังสื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกได้ด้วยครับ ( ภาพจาก Aspcapetinsurance )

2. หูแมวนั้นสามารถได้ยินเสียงได้ดีกว่าหูสุนัขและหูมนุษย์

ถ้าคุณคิดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีหูดีที่สุด ลองคิดใหม่ แมวนั้นสามารถได้ยินเสียงในคลื่นความถี่กว้างกว่าสุนัข ขอบเขตคลื่นความถี่ที่สุนัขได้ยินตั้งแต่ 67 – 45,000 เฮริต์ ในขณะที่แมวนั้นได้ยินตั้งแต่ 45 – 64,000 เฮริต์ ส่วนมนุษย์นั้นเรียกได้ว่าน้อยที่สุด คือ ได้ยินตั้งแต่ 20 – 23,000 เฮริต์

ถ้าหากแมวคุณหูตั้งขึ้น แสดงว่ามันกำลังได้ยินบางอย่างที่คุณไม่ได้ยิน 👂🏻🦻🏻

แมวนั้นหูดีกว่าสุนัขและคน บางครั้งแมวยังสามารถได้ยินบางอย่างที่คนไม่ได้ยินได้ด้วยครับ ( ภาพจาก Hindustan Times )

3. หูแมวนั้นช่วยในการรักษาการทรงตัวได้

คุณเคยติดเชื้อในหูแล้วทำให้คุณเสียการทรงตัวหรือไม่ ? นั่นเป็นเพราะคุณมีของเหลวที่หูที่ช่วยในการรักษาการทรงตัวได้ ส่วนในของหูแมวนั้นมีระบบการทรงตัวซึ่งเต็มไปด้วยของเหลวที่จะช่วยให้แมวสามารถทรงตัวได้ 🐈🐱😼

โครงสร้างของหูแมว ระบบทรงตัว ( Vestibular System ) นั้นจะอยู่ใกล้ๆเยื่อแก้วหู ( Eardrum ) ครับ ( ภาพจาก Merck Veterinary Manual )

คุณเคยเห็นแมวสามารถตกลงพื้นด้วยเท้าอย่างแม่นยำอยู่เสมอๆใช่มั้ยล่ะ ? มันเป็นเพราะ หูแมว อันล้ำลึกนั่นแหละครับ 😽

แมวสามารถลงพื้นได้อย่างแม่นยำเสมอเพราะมีหูแมวช่วยในการทรงตัวครับ ( ภาพจาก Pets Best Insurance )

4. หูแมว บ่งบอกถึงความรู้สึกได้

เจ้าของแมวส่วนใหญ่สามารถรู้ได้ว่าแมวกำลังคิดอะไรอยู่จากตำแหน่งของหู เพราะระบบกล้ามเนื้อหูทั้ง 32 ส่วนอันซับซ้อนนั้นสามารถหมุนเหมือนจานดาวเทียมไปตามอารมณ์ที่แตกต่างกัน ถ้าหูของแมวแบนราบแนบกับหัว พร้อมกับยืนด้วยท่าทางที่ตึงเครียดบ่งบอกว่าแมวกำลังรู้สึกไม่สบายใจ หรือ กลัว ถ้าหากหูแมวตั้งตรงและกระตุกจะบ่งบอกว่าแมวกำลังรำคาญกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ หรือ กำลังพยายามจะจับให้ได้ว่าเสียงมาจากทิศทางไหน 👂🏻🦻🏻😼

หูแมวที่แบนราบกับหัว บ่งบอกว่าแมวกำลังกลัว หรือ รู้สึกไม่สบายใจครับ ( ภาพจาก Infobae )

ดังนั้น พยายามเฝ้าดูว่าหูแมวกำลังจะบอกอะไรคุณครับ 😺

5. หูแมวจะหนวกมาตั้งแต่แรก

ตอนที่ลูกแมวเกิดมาใหม่ๆ ช่องหูจะปิดสนิท นั่นหมายความว่า ลูกแมวนั้นจะ “ หูหนวก “ ตอนแรกเกิด พออายุได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ช่องหูของแมวก็จะเปิด พอผ่านไป 2 สัปดาห์ หูแมวก็จะเริ่มได้ยินเสียง แล้วพอผ่านไป 1 เดือนก็จะสามารถแยกแยะความแตก่างระหว่างเสียงต่างๆได้อย่างชัดเจน เป็นธรรมชาติมากๆ 🐱😽🦻🏻

ลูกแมวแรกเกิดนั้นจะหูหนวก ช่องหูจะปิดครับ ( ภาพจาก Fanpop )


หูแมวนั้นทั้งน่ารักและน่าทึ่ง ดังนั้น เราควรที่จะใส่ใจดูแลหูของแมวเราเพื่อให้มันมีความสุข สุขภาพดี และ ทรงตัวได้ดีครับ 😸

แปลจากบทความของ Maggie Clancy ลงใน Cattime

https://cattime.com/cat-facts/25491-five-amazing-facts-about-your-cats-ears

Leave a Comment