‘แมว ยมทูต ’ ผู้หยั่งรู้ความตายล่วงหน้า 😺😸😈😱⚰️

‘แมว ยมทูต ’ ผู้หยั่งรู้ความตายล่วงหน้า 😺😸😈😱⚰️

เรื่องจริงอันน่าเหลือเชื่อของแมวที่พยากรณ์ความตายได้ ⚰️

แมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีทั้งความน่ารักซุกซน และในขณะเดียวกันก็มี “ ความลึกลับ “ ที่น่าค้นหาและ “ น่าขนลุก “ ด้วยเช่นกัน ซึ่งในโลกนี้มีแมวที่มีความสามารถพิเศษหลากหลายมมาย แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่ามีเจ้าเหมียวบางตัวสามารถพยากรณ์ล่วงหน้าถึง “ ความตาย “ ของคนด้วยการไปคลอเคลีย หรือ นอนข้างๆคนรู้ล่วงหน้าว่าจะตาย ซึ่งแม่นยำชวนขนลุกซะยิ่งกว่าหมอดูเสียอีกครับ เรียกได้ว่า เป็น แมว “ ยมทูต “ ที่หยั่งรู้ความตายของคนล่วงหน้าเลยครับ

เจ้าเหมียวตัวนี้ชื่อ Oscar เป็นแมว Tabby หลังสีเทาปนน้ำตาล หน้าท้องสีขาว มันเป็น 1 ใน 6 แมวที่ถูกรับเลี้ยงโดย Steere House ซึ่งเป็นทั้งบ้านพักคนชรา และ ศูนย์บำบัด ที่ตั้งอยู่ที่ Providence , Rhode Island ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2005 ซึ่งเจ้า Oscar นี้อยู่ที่นี่ในฐานะ “ แมวบำบัด “ เพื่อให้ความบันเทิงผ่อนคลายแค่คนไข้และญาติๆที่มาเยี่ยมทั้งหลายครับ 🐱🐈😺

เดิมที Oscar เป็นแมวที่ไม่ชอบสุงสิงหรือเล่นกับใคร ถือสันโดษ ออกแนว “ ต่อต้านสังคม “ ด้วยซ้ำ ซึ่งมักจะขู่ฟอดใส่ผู้คนเวลามันต้องการอยู่คนเดียวเพียงลำพัง แต่เจ้าเหมียวตัวนี้จะเข้ามาเล่น มากอด คลอเคลีย หรือ มานอนข้างกับเฉพาะคนที่มันรู้ว่า “ ใกล้ตาย “ แล้วเท่านั้น 😨

เจ้าเหมียว Oscar จะนั่งอยู่ข้างๆคนที่มันรู้ว่าจะตายเสมอ ( ภาพจาก Mirror )

หลังจากที่เจ้าเหมียว Oscar นี้มาอยู่ 6 เดือนแรก ก็เริ่มจะเลือกที่จะนอนอยู่ข้างๆคนที่จะตายในอีกหลายชั่วโมงต่อมา ราวกับว่ามันมาเพื่อปลอบ หรือ มาเป็นเพื่อนให้แก่คนๆนั้นในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต

Joan Teno แพทย์ที่อยู่ประจำ Steere House นั้นได้อธิบายว่า “ เจ้าเหมียวไม่ได้อยู่กับคนไข้ที่ตายมานานแต่แรก หากแต่จะเข้ามาในช่วงเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนคนไข้จะตาย “

ดร. David Dosa แพทย์ที่ดูแลคนชราและศาสตรจารย์จากมหาลัย Brown ซึ่งทำงานอยู่บนชั้น 3 ของ Steere House นั้นได้รับรายงานและทำการนับการพยากรณ์ “ ความตาย “ ของเจ้าเหมียว Oscar ซึ่งถูกต้องแม่นยำถึง 50 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 5 ปี ( ถึงปี 2010 ) ซึ่งเขาได้เขียนเรื่องราวนี้ลงในหนังสือของเขาที่ชื่อว่า “ Making Rounds With Oscar : The Extraordinary Gift of an Ordinary Cat “

หนังสือเกี่ยวกับเจ้าเหมียว Oscar เขียนโดย ดร. David Dosa ( ภาพจาก Amazon )

ดร. Dosa ได้กล่าวว่า การพยากรณ์ความตายของ Oscar แม่นยำมากเสียจน ตัวเขาเองและทางทีมพยาบาลถึงกับต้องรีบโทรศัพท์ให้ญาติๆของคนที่ Oscar มาอยู่ข้างๆด้วย มาเตรียมตัวดูใจเป็นครั้งสุดท้ายเลยทีเดียว 📞☎️⚰️

ถึงแม้จะกันเจ้าเหมียว Oscar ออกไปจากห้อง ในตอนที่มีคนไข้กำลังจะตาย มันก็จะขีดข่วนที่ประตู หรือ กำแพง เพื่อจะเข้าไปหาคนไข้นั้นให้ได้ครับ

ที่ยิ่งไปกว่านั้น ในบางครั้งเจ้า Oscar ยังสามารถทำให้แพทย์ หรือ พยาบาล คาดการณ์ผิดพลาดเกี่ยวกับคนไข้ที่จะตายด้วย เช่น มีอยู่ครั้งหนึ่งที่นางพยาบาลเอาเจ้าเหมียว Oscar วางนอนลงบนเตียงของคนไข้ที่ป่วยหนักและคิดว่าจะไม่รอด แต่เจ้า Oscar กลับไม่ยอมอยู่ด้วย ซึ่งตอนแรกบรรดาพยาบาลทั้งหลายคงคิดว่า Oscar คงพยากรณ์ผิด เสียสถิติที่เคยทำมาแน่นอน แต่ก็กลับกลายเป็นว่า บรรดาทีมงานแพทย์พยาบาลต่างก็คิดผิดหมด เพราะ คนไข้นั้นอาการดีขึ้นมาเป็นเวลาอีก 2 วัน แต่ในตอนชั่วโมงท้ายๆก่อนตายนั้น Oscar ก็เข้ามาหาแบบเงียบๆโดยไม่ต้องบอกกล่าวครับ 😈

แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่แมว “ ยมทูต “ นี้ เกือบจะต้องจะต้องโดน “ ยมทูต “ จริงๆมาเอาดวงวิญญาณไปเสียเอง 😱

ในเดือน พฤศจิกายน ปี 2013 เจ้าเหมียว Oscar ป่วยหนักด้วยโรคภูมิแพ้ และจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ เจ้าเหมียวหัวใจหยุดเต้น แล้ว “ ตาย “ ไปหลายวินาที แต่โชคดีที่สัตวแพทย์ สามารถกู้คืนชีวิตของเจ้าเหมียวได้ทัน และได้ถูกส่งกลับไปที่บ้านพักคนชรา Steere House ตามเดิม แล้วกลายเป็น “ คนไข้ “ เสียเองไปประมาณ 2-3 เดือนเลยครับ

จนถึงปี 2015 เชื่อกันว่าเจ้าเหมียว Oscar นั้นพยากรณ์ความตายได้แม่นยำถึง 100 กว่าครั้งเลยครับ 😲

“ ข้าสามารถรับรู้ถึงออร่าความตายเจ้าได้ เจ้าพวกมนุษย์ 😈 “ ( ภาพจาก The Skeptic’s dictionary )

จากเรื่องราวนี้ทำให้เกิดคำถามที่สำคัญ คือ แมวตัวนี้สามารถพยากรณ์ความตายได้อย่างแม่นยำได้อย่างไร ? อะไรเป็นสาเหตุ ? ทั้ง Teno และ Dosa ตั้งข้อสันนิษฐานว่า เจ้าเหมียว Oscar นั้นได้รับรู้ถึงกลิ่นทางเคมี หรือ ฟีโรโมน ที่ปล่อยออกมาเมื่อมีคนตาย หรือ อาจจะกลิ่นอื่นๆที่ออกมาตอนที่คนกำลังจะตาย ( ทำนองเดียวกับ สุนัข ที่นักวิทยาศาสตร์ พิสูจน์ว่า สามารถตรวจเจอ “ มะเร็ง “ ได้ด้วยการดมกลิ่น ) ส่วนทางสำนักข่าว CBS NEWS ได้สอบถามเหล่าผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์หลายคน ซึ่งก็ข้อสันนิษฐานหลากหลายกันไป เช่น Oscar อาจได้กลิ่นเคมีบางอย่างที่ออกมาก่อนคนจะตาย และ การที่มันเข้ามามีส่วนร่วมในห้องที่มีกลิ่นนั้นอาจเป็นแค่การเรียนรู้พฤติกรรม หรือ จริงๆแล้วมันอาจแค่ไปอยู่กับคนที่ไม่ค่อยขยับ อยู่นิ่งๆในห้อง มากกว่าจะรับรู้กลิ่น 🤔🤫🤥

นอกจากนี้ยังมีบางคนทำการโต้แย้งว่า Oscar ไม่มีความสามารถในการพยากรณ์ ซึ่งการจับผิดอย่างมีอคติครับ 😑🤨😾

ถึงแม้ว่าเรื่องราวของเจ้าเหมียว Oscar จะดูน่าขนลุก แต่ผู้คนส่วนใหญ่กลับประทับใจ และ ชื่นชอบ เจ้าเหมียวพยากรณ์ความตายนี้เป็นอย่างมาก ไม่ได้รังเกียจหรือ กลัวแต่อย่างใด เรื่องราวของเหมียว Oscar นั้นเป็นที่รู้จักและโด่งดังเป็นครั้งแรกใน เรียงความที่เขียนลงใน วารสารทางการแพทย์ New England โดย ดร. Dosa ในปี 2007 ผู้คนมากมายทั้งคนไข้และญาติๆนั้นต่างรู้สึกอบอุ่นใจที่เจ้า Oscar มาอยู่กับคนไข้ที่พวกเขารัก คอยเป็นเพื่อนให้ในวาระสุดท้ายของคนไข้เหล่านั้น กลายเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของครอบครัวครับ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไข้ที่ไร้ญาติขาดมิตร มาเยี่ยมในช่วงเวลาสุดท้ายนั้น เจ้าเหมียว Oscar จึงเรียกได้ว่าเป็นเหมือน “ ตัวแทน “ เครือญาติของพวกที่มาเยี่ยมและอยู่เคียงข้างตราบจนลมหายใจสุดท้ายเลยครับ 😌

เจ้าเหมียว Oscar จะมาเยี่ยมเยือนคนไข้ที่ใกล้จากลาโลกเสมอ จากห้องหนึ่งไปอีกห้อง ( ภาพจาก NRK )

มาถึงตรงนี้ เราไม่อาจเรียก เจ้าเหมียว Oscar ผู้นี้ว่าเป็น “ ยมทูต “ ได้อีกต่อไป หากแต่เป็น “ ของขวัญอันล้ำค่า “ ที่ส่งมอบเป็นกำลังใจให้แก่คนไข้ทั้งหลายที่จะต้องจากโลกนี้ไป ให้พวกเขาได้มีช่วงเวลาที่อบอุ่นเป็นครั้งสุดท้ายครับ ☺️😺😽

อย่างที่ ดร. Dosa กล่าวเสริมว่า “ เจ้าเหมียว Oscar ยังสุขภาพดีและยังคงปลอบโยนคนไข้อยู่เสมอ เขา คือ ปาฏิหารย์ ครับ “ ( คำกล่าวบทความของ Mirror วันที่ 30 มีนาคม 2015 )

แปลและเรียบเรียงจากแหล่งข้อมูลดังนี้

https://nypost.com/2010/01/31/nursing-home-cat-can-predict-impending-death/

https://www.mirror.co.uk/news/world-news/miracle-cat-predicts-deaths-100-5365056

https://en.wikipedia.org/wiki/Oscar_(therapy_cat)

เรื่องราวของเจ้าเหมียว Oscar แบบสรุปย่อๆจากรายการ The Rhode Show

https://www.youtube.com/watch?v=IBLBDoBGP8E&t=86s

ถ้าสนใจหนังสือ Making Rounds With Oscar : The Extraordinary Gift of an Ordinary Cat เชิญทางนี้ได้ครับ

https://www.amazon.com/Making-Rounds-Oscar-Extraordinary-Ordinary/dp/1401310435

Leave a Comment