การรับเอาสุนัขเข้ามาในชีวิตของคุณนั้นไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องเปลี่ยนสไตล์ของบ้านคุณแต่อย่างใด ลองถามนักออกแบบพรม Anna B. Albury
Anna ได้เชิญให้ทีมงาน Dodo Digs และ Isabel Klee จาก @simonsits มาเยี่ยมชมอพาร์ทเมนท์ของเธอที่ Park Slope , Brooklyn มลรัฐ New York ว่ามบ้านของเธอใช้ประโยชน์ให้แก่ทั้งครอบครัวอย่างไรได้บ้าง ภายในมีห้องนอนที่มีแสงส่องทั่วที่เต็มไปด้วยสีสัน มีตั้งแต่กำแพงที่ลงสีที่ดูสดใสดีต่อใจไปจนถึงชั้นวางหนังสือที่เรียงแถวอย่างน่าสนใจและพรมที่ออกแบบพิเศษปูบนพื้น

Anna และ Garret สามีของเธอ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบกราฟฟิกให้แก่จดหมายข่าวเกี่ยวกับการออกแบบรายสัปดาห์ Coolstuff NYC ทั้ง 2 อาศัยอยู่ด้วยกันในอพาร์ทเมนท์แห่งนี้มานานเกือบ 5 ปี ก่อนที่จะรับเอา Margot สุนัขเพศเมียเข้ามาในชีวิตของพวกเขา ในตอนแรกพวกเขาคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะรับเลี้ยงสุนัขในบ้านที่เต็มไปด้วยด้วยสิ่งทอ
ในห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยพรมขนแกะหนาๆสีน้ำตาล น้ำเงิน และ สีเหลืองซีดที่ Anna ออกแบบร่วมกับ Crosby Street Studios “ เมื่อดิฉันเริ่มออกแบบพื้นที่ในบ้าน มันเริ่มต้นด้วยพรมและใช้โทนสีหลักของพรมผืนนั้นสำหรับบ้าน นานมาแล้วที่เราอยากเลี้ยงสุนัข แต่เราไม่สามารถมีได้เพราะเรามีพรมผืนนี้และเป็นห่วงว่าพรมจะได้รับความเสียหาย “

เมื่อ 8 เดือนก่อนทั้ง Anna และ Garret ได้รับเลี้ยงลูกสุนัขสีขาวปุกปุย ชื่อ Margot จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Hearts & Bones Rescue แล้วปรากฏว่าพรมผืนนี้มีความทนทานมาก ตัวขนแกะนั้นสามารถกันน้ำได้ซึ่งช่วยได้ในกรณีที่เผลอทำน้ำหก
และเจ้าตูบ Margot ดูเหมือนจะรักเจ้าพรมประจำบ้านผืนนี้และผ้าห่มพอๆกับที่รับคุณแม่ ( เจ้าของ ) ของเธอ ในฐานะที่เป็นลูกตูบที่ได้รับเลี้ยงในเมืองใหญ่นี้ Margot ได้พบที่ๆอบอุ่นใจในผ้าห่มฟูๆ มาตอนนี้เจ้าตูบได้มีพื้นที่นุ่มๆหลายจุดในบ้านที่เขาสามารถพักผ่อนและผ่อนคลายได้อย่างสบายใจ

” ในอดีต Margot เคยเจอความทุกข์ใจจากการถูกแยกมาก่อน ดังนั้น การมีสิ่งที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นในพื้นที่ของเธอและการทำให้เธอรู้สึกสะดวกสบายจึงมีความสำคัญมากๆค่ะ “ Anna เล่า
Margot รักถ้ำและชอบไปสร้างรังของตัวเองในทุกห้องไม่ว่าจะอยู่ใต้เก้าอี้ยาวในห้องนั่งเล่น , ใต้โต๊ะกาแฟในห้องนอนและข้างๆโต๊ะข้างซึ่งมีเปียโนซ่อนอยู่ด้วย เจ้าตูบยังได้ผ่านการฝึกใช้ลังไม้ซึ่งทั้ง Anna และ Garret ใช้ลังไม้สำหรับสุนัขติดสายลวด ปลดเอาผ้าปูโต๊ะออกแล้วแขวนไว้บนสุดอย่างมีสไตล์และผูกไว้ในส่วนที่เหลือของห้อง

การที่สิ่งของเครื่องใช้ของ Margot ดูจะเข้ากันได้ดีอย่างมีศิลปะกับอพาร์ทเมนท์นั้นมาจากความสามารถอันล้นเหลือของ Anna ในการตกแต่งบ้าน ของเล่นของ Margot กันดูจับคู่กันได้ดีกับชามอาหารสุนัขซึ่งมีสีที่เข้ากันกับสีของผนังห้องครัวด้วยเช่นกัน ( สีของผนัง คือ Spring Lilac โดย Benjamin Moore ) “ ดิฉันต้องปรับแก้ 2-3 จุด แต่ดิฉันอยากให้มันผสมผสานอย่างลงตัวกับสไตล์ของเราและเข้ากับโทนสีที่มีอยู่แล้วในแต่ละห้องของเราด้วยค่ะ “ Anna กล่าว
ไม่เพียงแต่อพาร์ทเมนท์นี้จะมีโทนสีและลวดลายที่เหมาะสมกับเจ้าตูบ Margot เท่านั้น ดนตรีก็เช่นกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่ Garret ต้องการจะทำให้ Margot สงบลง เขาจะเล่นกีต้าร์ , เปียโน หรือ หมุนแผ่นเสียงเก่าๆซึ่งจะทำให้ในแต่ละห้องอบอวลไปด้วยเสียงเพลงนุ่มละมุ่น จากที่ Anna เปิดเผยพบว่าเจ้าตูบ Margot ชอบฟังเพลงแนว Lo-Fi ที่ฟังแล้วผ่อนคลาย เรียกได้ว่าชอบเกือบจะเ่ากับผ้าห่มฟูๆขาประจำเลยทีเดียวและอินเตอร์เน็ตบ้าน 5G ช่วยให้สามารถเล่นเพลงได้อย่างต่อเนื่องด้วยการสตรีมมิ่งเพลงและวิดีโอจากแท็บเล็ตของพวกเขาด้วย
นอกจากนี้ที่ฝั่งตรงข้ามกับจุดที่ Margot นอนแลบลิ้นอย่างผ่อนคลายอยู่นั้นยังมีเตาผิงไฟที่โชว์ผลงานภาพวาดลงสีที่สั่งทำพิเศษโดยศิลปินนักวาด Carly Beck ซึ่งเป็นภาพที่เจ้าตูบ Margot กำลังนั่งอยู่ใน Bemelman’s Bar สวมใส่เสื้อสีชมพู ภาพวาดนี้เป็นของที่คู่สามีภรรยา Anna และ Garret ชอบมากที่สุดเสียด้วย

แม้ว่า Margot จะเพิ่งเข้ามาอยู่ไม่นานนัก แต่เธอก็ได้เข้าไปนั่งในที่พิเศษในใจและในบ้านของพ่อแม่เรียบร้อยแล้ว
หากสนใจเรื่องราวนี้ในแบบวิดีโอเชิญคลิกที่ลิงค์นี้ได้เลย
แปลจากบทความที่ลงใน The Dodo โดย Lily Feinn เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2025